10 สิ่งที่ห้ามพลาด เมื่อไปเยือน เวียนนา (Vienna) เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก @ออสเตรีย

เวียนนา (Vienna) ประเทศออสเตรีย เป็นเมืองที่สวยที่สุดในยุโรป เมืองหลวงของที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และยังถูกยกย่องให้เป็นเมืองที่น่าเที่ยวที่สุดในโลก ถูกจัดอันดับจากเว็บไซต์ ดิ อีโคโนมิสต์ (The Economist) ในหัวข้อ “เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก” World’s most livable city ประจำปี 2022 ผลปรากฏว่ากรุงเวียนนา คว้าแชมป์อันดับ 1 ด้วยคะแนนรวมที่สูงถึง 99.1 ทั้งนี้หากใครที่ได้มาท่องเที่ยวที่กรุงเวียนนา แต่มี 10 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเที่ยวอะไรบ้างในเมืองหลวงของประเทศออสเตรีย ไปดูกันเลย

1. เดินเล่นพระราชวังเชินบรุนน์ (Schonbrunn Palace)

  • เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อที่สุดของเมือง ที่นี่เป็นเหมือนบ้านพักฤดูร้อนของราชวงศ์ฮับส์บูร์ก (Habsburg) ซึ่งเป็นหนึ่งในราชวงศ์ที่ทรงอำนาจที่สุดในยุโรป โดยพระราชวังเชินบรุนน์ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกตั้งแต่ปี 1996 ภายในพระราชวังมีทั้งหมด1,441 ห้อง ทุกตารางนิ้วของพระราชวังเรียกว่าสวยตระการตามากๆ เลยทีเดียว ค่าเข้าชมจะอยู่ที่ประมาณ 15 ยูโร เมื่อเดินเล่นในพระราชวังแล้ว อย่าลืมแวะมาชมสวนรอบๆ เพราะมีสวยงามไม่แพ้กัน

2. เยี่ยมชมพระราชวังฮอฟเบิร์ก (Hofburg palace)

  • เป็นอีกหนึ่งพระราชวังที่ควรค่าแก่การไปมากๆ พระราชวังฮอฟเบิร์ก (Hofburg palace) เป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในเวียนนาและเป็นหนึ่งในพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ที่นี่เป็นพระราชวังอีกแห่งของ Habsburgs วังแห่งนี้ตั้งอยู่ในใจกลางกรุงเวียนนาและภายในมีพิพิธภัณฑ์ Sisi และมีโรงเรียนสอนขี่ม้าที่เก่าแก่ ทุกวันที่วังแห่งนี้ได้กลายเป็นที่พำนักของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐออสเตรีย ทัวร์ชมคลังสมบัติในพระราชวังฮอฟเบิร์ก

3. นั่งรถราง Ring Tram เที่ยวรอบเมือง

  • ที่สุดของความคลาสสิกของกรุงเวียนนา ต้องยกให้ รถราง Ring Tram ไฮไลท์เด็ดของเมือง ที่ไปแล้วไม่ควรพลาดเด็ดขาด รถราง Ring Tram เป็นรถรางคลาสสิกที่วิ่งไปตาม Ringstrasse ซึ่งเป็นถนนวงแหวนหลักรอบเขตเมืองชั้นใน ใจกลางกรุงเวียนนา ถนนนี้ยังเป็นหนึ่งในถนนที่สวยที่สุดในโลกอีกด้วย นอกจากนี้บนรถรางจะมีเสียงบรรยายหลายภาษาที่อธิบายเกี่ยวกับประวัติของสถานที่สำคัญต่างๆ ทั้งหมดที่เห็นรอบๆ เมือง

4. นั่งรถม้ารอบเมือง

  • สำหรับคนที่โหยหาความคลาสสิก แค่รถรางคงยังไม่พอ ลองมาต่อกันด้วยการนั่งรถม้ากันดูบ้าง ให้อารมณ์เหมือนได้ย้อนกลับไปในยุค 1860 – 1900 ซึ่งส่วนใหญ่จะรอรับนักท่องเที่ยวอยู่บนถนน Stephanplatz และ Hofburg Palace หากกำลังมองหาประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครในเวียนนา คงไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการนั่งรถม้าชมเมือง

5. เที่ยวสวนสาธารณะพราเตอร์เวียน (Prater Wien)

  • สวนสาธารณะพราเตอร์เวียน (Prater Wien) เป็นที่ตั้งของสวนสนุกพราเตอร์ สวนสนุกเก่าแก่ระดับตำนานของประเทศออสเตรีย ที่มีมาตั้งแต่ปี 1766 สิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึง คือ การนั่งชิงช้าสวรรค์ยักษ์ ชมความงามของเมืองเวียนนาในมุมสูง พร้อมเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศรอบตัว ในช่วงเดือนมีนาคมถึงตุลาคม สวนสาธารณะพราเตอร์เวียน มักจะมีการจัดงานเทศกาลต่างๆ ขึ้น ใครที่อยากไปเที่ยวงานเทศกาลด้วย แนะนำให้ไปช่วงเดือนดังกล่าว

6. แวะชมบ้านทรงกลม (Republic of Kugelmugel)

  • Republic of Kugelmugel เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจ ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะพราเตอร์เวียน ประเทศจำลองนี้เป็นบ้านทรงกลม ได้ประกาศความเป็นอิสรภาพในปี ค.ศ.1976 และล้อมรอบด้วยลวดหนาม Republic of Kugelmugel แห่งนี้เกิดขึ้นจากการที่รัฐบาลมีข้อพิพาทกับศิลปินชาวออสเตรียที่ชื่อ Edwin Lipburger ในการก่อสร้างบ้านทรงกลมของเขาในใจกลางกรุงเวียนนา เขาจึงได้ประกาศทรัพย์สินของเขานี้เป็นประเทศเอกราช จนปัจจุบันที่นี่ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเช็คอิน

7. กิน Wiener Apfelstrudel

  • ถ้าไปออสเตรียแล้วไม่ได้ทาน Wiener Schnitzel ถือว่ายังมาไม่ถึง เพราะที่นี่คือ ต้นตำหรับของ Wiener Schnitzel และอร่อยจนกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของประเทศ Wiener Schnitzel คือเมนูเนื้อลูกวัวที่หั่นออกเป็นแผ่นบางๆ จากนั้นนำมาทอดกรอบ ซึ่งมักเสิร์ฟพร้อมกับน้ำมะนาวและมันฝรั่ง เมนูนี้สามารถหาทานได้ตามร้านค้าทั่วไปในเมือง

8. ชมห้องสมุดที่สวยที่สุดในโลก

  • เหมือนว่าออสเตรียจะเป็นประเทศที่รวมความที่สุดเอาไว้มากมาย รวมไปถึงหอสมุดแห่งชาติออสเตรีย (Austrian National Library) ที่ถูกจัดให้เป็นห้องสมุดที่สวยที่สุดในโลก และเป็นห้องสมุดสไตล์บาร็อคที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป คุณจะพบหนังสือและวัตถุมากกว่ากว่า 12 ล้านชิ้น นอกจากนี้ยังมีลูกโลกโบราณของ Eugenio de Savoya

9. ชมพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ

  • พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ ประกอบไปด้วยห้องจัดแสดงในธีมต่างๆ ถึง 11 ธีม ตั้งแต่ธีมวงการกีฬา, ภาพยนตร์, ศิลปะและวัฒนธรรม รวมถึงห้องจัดแสดงในธีมอื่นๆ อีกมากมาย คุณสามารถ โพสท่าถ่ายรูปคู่กับศิลปินที่คุณชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นเทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift), ไมเคิล แจ็คสัน (Michael Jackson) และแบรด พิตต์ (Brad Pitt) รวมไปถึงสมเด็จราชินีเอลีซาเบ็ทแห่งออสเตรีย (Empress Elisabeth)

10. เดินเล่นที่ Stephansplatz

  • Stephansplatz เป็นจัตุรัสที่มีชื่อเสียงที่สุดในกรุงเวียนนาและถือเป็นศูนย์กลางของเมือง ชื่อของจัตุรัสนี้มาจากมหาวิหารที่งดงามซึ่งเป็นที่ตั้งของ Stephansdom หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ St. Stephen’s Cathedral มหาวิหารแห่งนี้มีหอคอยที่ตั้งอยู่สูง 68.3 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดในใจกลางเมือง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวอุตรดิตถ์ ที่ “วัดดอนสัก” ชมบานประตูไม้สัก สถาปัตยกรรมอันงดงาม ที่หาชมได้ยาก

วัดดอนสัก วัดสวย วัดดัง ที่มีชื่อเสียงเรื่องของสถาปัตยกรรมอันงดงาม วันนี้จึงอยากจะมาแนะนำทุกคนไปสักการะไหว้พระที่วัดแห่งนี้ และชมบานประตูไม้สักเก่าที่สวยที่สุด ที่หาชมได้ยากมากๆ วัดดอนสัก ตั้งอยู่ใน ตำบลฝายหลวง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งชื่อคำว่า ดอนสัก นั้น มาจากการที่สร้างวิหารด้วยไม้สักเพียงต้นเดียวที่ขึ้นอยู่บนเนินสูงตามธรรมชาติ โดยวิหารนี้จะมีบานประตูไม้สักที่สวยงามเรียกได้ว่าเป็น 1 ใน 3 คู่ของจังหวัดอุตรดิตถ์ ทั้งหมดจะมี บานประตูวิหารของวัดพระฝาง บานประตูพระวิหารของวัดพระแท่นศิลาอาสน์ และที่นี่ บานประตูวิหารวัดดอนสัก โดยประตูแห่งนี้เป็น 1 ใน 2 คู่ บานประตูสำคัญของจังหวัด ที่ยังคงหลงเหลือมาจนถึงปัจจุบัน สันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างมาตั้งแต่ในสมัยอยุธยาตอนปลายแล้ว เพราะบานประตูนั้นมีลวดลายที่สวยงามในลักษณะรูปแบบสถาปัตยกรรมเชียงแสนปนสุโขทัย โดยตัวเสาประตูเป็นลายกนกใบเทศ สลับลายกนกก้ามปู ส่วนที่บานประตูเป็นไม้แกะสลักทั้งบาน รูปลายกนกก้านขด และก็มีรูปสัตว์หิมพานต์แทรกอยู่ในลวดลายกนกต่างๆ สวยงาม มีความอ่อนช้อยแบบหาที่ติไม่ได้เลยจริงๆ รวมถึงลายของบานประตูทั้งของบานซ้ายและขวานั้นจะไม่เหมือนกัน แต่ถ้าบานประตูปิดลง เราก็จะเห็นลวดลายที่มีความลงตัวและเข้ากันได้อย่างสวยงามเลยทีเดียว เป็นการแสดงฝีมือของช่างโบราณที่หาชมได้ยาก อีกทั้งยังได้รับการยกย่องว่าเป็นบานประตูไม้จำหลักโบราณของ อุตรดิตถ์ ที่สวยงดงามและเป็นของโบราณคู่จังหวัดนี้นั่นเอง หากใครที่มาท่องเที่ยวอุตรดิตถ์ ก็อย่าลืมแวะชมและสักการะ ขอพร กันสักหน่อย ที่อยู่ : ตำบลฝายหลวง อำเภอลับแล […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวฉะเชิงเทรา “งานนมัสการหลวงพ่อโสธร 2565” งานวัดยิ่งใหญ่ 10 วัน 10 คืน

งานนมัสการหลวงพ่อโสธร งานวัดฉะเชิงเทรา ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 5-14 พฤศจิกายน 2565 เป็นงานวัดที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งจะจัดเป็นเวลา 10 วัน 10 คืนเต็มๆ ที่ วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือ วัดหลวงพ่อโสธร เตรียมตัวเที่ยวงานวัด ใน งานนมัสการหลวงพ่อโสธร และงานประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา 2565 โดยจะจัดขึ้นเป็นเวลาทั้งหมด 10 วัน 10 คืน ปีนี้เป็นปีที่ 132 ของการจัดงานที่ต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน กิจกรรมสำคัญภายในงาน คือ ขบวนแห่หลวงพ่อโสธร ทั้งทางบกและทางน้ำ โดยสำหรับการแห่ทางน้ำ จะอัญเชิญแห่หลวงพ่อโสธรผ่าน 14 ท่าน้ำ อีกทั้งในช่วงของการจัดงาน ทางวัดโสธรวรารามวรวิหาร ได้เปิดวัดให้ทุกคนสามารถเดินทางมากราบสักการะหลวงพ่อโสธรได้ถึงเวลาเที่ยงคืนเลยทีเดียว ดูรายละเอียด งานนมัสการหลวงพ่อโสธร เพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดฉะเชิงเทรา และ วัดโสธรวรารามวรวิหาร 

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

พระธาตุเถรจันทร์ วัดร้างโบราณศิลปะสไตล์ล้านนา ราวกับทะลุมิติย้อนยุคไปในอดีต

พระธาตุเถรจันทร์ เป็นวัดร้างโบราณ ซึ่งวัดแห่งนี้มีลักษณะศิลปะสไตล์ล้านนา ถูกปกคลุมไปด้วยมอสเฟิร์นจนพระธาตุกลายเป็นสีเขียวขจีดูสวยงาม บรรยากาศเหมือนได้ทะลุมิติย้อนยุคไปในอดีตของเมืองเชียงใหม่ พระธาตุแห่งนี้ เป็นวัดร้างอรัญญิกนอกเมืองเชียงใหม่ด้านตะวันตก ประกอบด้วย เจดีย์ประธาน เป็นเจดีย์ทรงระฆังบนฐานแปดเหลี่ยมมีวิหารตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือ ของเจดีย์ประธาน วิหารหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ทางทิศเหนือเป็นอาคารขนาดเล็ก 2 หลัง มีกำแพงกั้นกลางระหว่างพื้นที่แต่ละส่วนและปรากฏกำแพงแก้วล้อมรอบอาคารทั้งหมด ประตูทางเข้าอยู่ทางทิศตะวันออก ด้วยพื้นที่ของวัดพระธาตุเถรจันทร์ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ถูกจำกัดลักษณะสภาพภูมิประเทศแผนผังของวัดจึงไม่เป็นไปตามรูปแบบแผนผังของวัดในล้านนาโดยทั่วไปที่วิหารจะตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเจดีย์ประธาน จากการสันนิษฐานพบว่าโบราณสถานแห่งนี้น่าจะมีอายุอยู่ในช่วงกลางพุทธศตวรรษที่ 21 ลงมาและน่าจะมีการปฏิสังขรณ์เพิ่มเติมในช่วงพุทธศตวรรษที่ 22-24 ปัจจุบันพระธาตุแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเชิงดอยสุเทพ ใกล้วัดอุโมงค์ เส้นทางหลังมหวิทยาลัยเชียงใหม่ พื้นที่นี่ยังมีสัตว์ป่าเช่นวัวแดง เนื้อทราย นกยูง สัตว์ป่าจำนวนมากปล่อยไว้ตามธรรมชาติให้ชม

Read More