เที่ยวลำพูน ล่องเรือกลางแม่น้ำปิงที่ “แก่งก้อ” ชมธรรมชาติที่สวยงดงาม วิวสุดอลังการ

แก่งก้อ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติของจังหวัดลำพูน ที่มีบรรยากาศดีไม่แพ้กับที่เที่ยวดังๆของภาคเหนือเลยก็ว่าได้ ธรรมชาติโดยรอบถูกรายล้อไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี เรียกได้ว่าเป็นสถานที่พักผ่อนที่ดีอีกหนึ่งที่กันเลยทีเดียว

แก่งก้อ อยู่ใน อุทยานแห่ชาติแม่ปิง ตำบลก้อ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นน้ำจากลำห้วยของแม่ก้อที่ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำปิง มีบรรยากาศโดยรอบสวยงดงามมากๆ เพราะบริเวณนี้ถูกล้อมไปด้วยขุนเขา ต้นไม้สีเขียว เลยทำให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนกลางธรรมชาติที่ดีมากๆ

โดยบริเวณรอบๆ แก่งก้อ จะมีเรือนแพให้บริการ สามารถนั่งชมวิวหรือจะนั่งเรือไปชมวิวรอบๆ สองฝั่งแม่น้ำปิงก็ได้ เพราะรอบๆ จะมีเขาหินปูนที่ถูกกัดเซาะ เป็นหินงอกหินย้อยสวยงดงามมากๆ รวมไปถึง สัตว์น้อยใหญ่ ทั้งปลาหลากหลายชนิด หรือแม้กระทั่ง นกที่บินโฉบไปมา

แก่งก้อ ตั้งอยู่ระหว่างเขื่อนภูมิพลกับดอยเต่า ทำให้สามารถล่องเรือจากแก่งก้อไปจนถึงเขื่อนภูมิพลและทะเลสาบดอยเต่าได้เลย สามารถชมวิวได้ของ น้ำตกอมเป น้ำตกอุมปาด เกาะคู่สร้างคู่สม ผาเต่า ผาพระนอน ผาคันเบ็ด แก่งสร้อย ถ้ำแก่งสร้อย พระธาตุแก่งสร้อย พระบาทบ่อลม และไฮไลท์ของที่นี่อย่าง การชมวิวของแม่ปิง และการชมพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิวดอยกระตึก ก็ฟินได้แบบเต็มๆ บอกเลยว่าหากใครได้มาท่องเที่ยวที่นี่ เป็นต้องประทับใจและได้รูปสวยๆกลับไปอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวเชียงราย “วัดพระธาตุดอยจอมทอง” วัดสวย พระธาตุเก่าแก่คู่เมืองล้านนา

วัดพระธาตุดอยจอมทอง เป็นวัดสวย เก่าแก่แห่งดินแดนล้านนา ที่มีประวัติความเป็นมากับความสวยงามที่ยิ่งใหญ่ไม่ต่างกัน หากใครที่มีแพลนจะมาท่องเที่ยวเชียงราย ไม่ควรพลาดแวะสักการะที่วัดแห่งนี้ วัดพระธาตุดอยจอมทอง ตั้งอยู่ใน ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นอีกวัดเก่าแก่ที่มีตำนานอยู่เคียงคู่มากับประวัติการสร้างเมืองเชียงราย โดยองค์พระธาตุจอมทองแห่งนี้ เป็นเจดีย์ตามศิลปะแบบล้านนาพุกาม ที่หุ้มทองคำสวยงามอย่างมาก นอกจากนี้ วัดพระธาตุดอยจอมทอง ยังมีพระวิหหารแบบร่วมสมัย ที่มีศิลปะผสมระหว่างล้านนาและรัตนโกสินทร์ ภายในจะประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย และตกแต่งด้วยจิตรกรรมที่งดงาม ซึ่งแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ซึ่งสันนิษฐานกันว่า วัดแห่งนี้ เกิดก่อนที่พ่อขุนเม็งรายจะมาพบดินแดนบริเวณนี้ พระพุทะโฆษา ชาวโกศล ได้นำพระบรมสารีริกธาตุ 3 ขนาดรวมกว่า 16 องค์ มาถวายแก่พระเจ้าพังคราช เจ้าเมืองโยนกนาคพันธ์ในขณะนั้น พระองค์ได้แบ่งเป็นพระธาตุขนาดใหญ่หนึ่ง ขนาดกลางสองรวมสามองค์ส่งให้พญาเรือนแก้ว เจ้าเมืองไชยนารายณ์ ซึ่งส่วนหนึ่งก็ได้บรรจุลงมหาสถูปบนดอยทอง และมีการขนานนามว่า พระธาตุดอยจอมทอง ส่วนที่เหลือพระเจ้าพังคราชก็ได้นำพระบรมสารีริกธาตุนั้น ไปเก็บรักษาไว้ที่ดอยน้อย ซึ่งในปัจจุบันคือวัดพระธาตุจอมกิตตินั่นเอง

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวปราณบุรี วัดเขากะโหลก ชมวัดสวยสีทองอร่าม ศรัทธาเรื่องของโชคลาภค้าขายดี

วัดเขากะโหลก พิกัดของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่ต้องแวะสักการะกันสักหน่อย บอกเลยว่าที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล แต่วัดสวยอย่าง วัดเขากะโหลก ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด ตั้งอย่างงดงาม มีสีทองอร่าม เอาใจสายบุญอย่างแน่นอน วัดเขากะโหลก ตั้งอยู่ใน ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอีกวัดที่มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรมอย่างมาก ภายในวัดก็จะมีพระวิหารสีทองสวยอร่าม โดยความสวยงามนั้นจะอยู่ตรงที่ลวดลายของพระวิหารและกำแพง อีกทั้งบริเวณรอบๆวัด ยังมีบรรยากาศที่ร่มรื่นและเงียบสงบมากๆ โดยด้านหน้าทางเข้าวิหาร มียักษ์ 2 ตนคอยเฝ้าหน้าประตูวัด โดยยักษ์ 2 ตนนี้ก็ตกแต่งลวดลายเดียวกันกับวิหาร รวมถึงด้านหลังนั้นก็มีรูปปั้นของพระพิฆเนศอยู่บริเวณกำแพงอีกด้วย ส่วนด้านในพระวิหารนั้น เป็นนที่ประดิษฐานของสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรมหลวงชุมพร เสร็จพ่อร.5 รวมไปถึง หลวงพ่อหว่าง อุตุตโม เจ้าอาวาสองค์แรกของวัดเขากะโหลก นอกจากนี้วัดเขากะโหลก ก็ยังมีความศรัทธาในเรื่องของ ตำนานสมบัติจระเข้จักรพรรดิ์ ที่กลายมาเป็นวัตถุมงคลสิ่งศักดิ์สิทธิของวัดเขากะโหลกด้วย เพราะชาวบ้านที่นำไปบูชานั้น ต่างก็บอกกันว่าทำให้มีโชคลาภค้าขายดีนั่นเอง ยิ่งในช่วงกลางคืนวัดแห่งนี้ยิ่งดูสวยเป็นพิเศษ เพราะทางวัดจะมีการเปิดไฟและไฟส่องไปยังที่พระวิหารจะสวยเปล่งประกายเป็นสีทองออกมาเลย

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวไอซ์แลนด์ Kirkjufell ภูเขาโบสถ์ แลนด์มาร์คธรรมชาติสุดมหัศจรรย์

Kirkjufell หรือ ภูเขาโบสถ์ สัญลักษณ์ของประเทศไอซ์แลนด์ที่สามารถพบได้บ่อยตามโปสการ์ด เป็นสถานที่ที่สวย งดงามมากๆ อันซีนธรรมชาติสุดมหัศจรรย์ที่กล้าพูดได้เลยว่าสวยไม่แพ้สถานที่อื่นๆ ตามไปทำความรู้กับ Kirkjufell กันเลย ภูเขาคีร์กจูเฟล มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า ภูเขาโบสถ์ เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับรูปทรงของโบสถ์ สูง 463 เมตร ลักษณะเด่นของภูเขาลูกนี้ คือ เฉดสีที่ไล่เป็นชั้นๆ ตามธรรมชาติ ชั้นล่างสุดเป็นฟอสซิลที่สันนิษฐานว่าเกิดตั้งแต่ยุคน้ำแข็งอายุกว่าล้านปี ส่วนชั้นบนเป็นหินลาวาที่เกิดขึ้นในช่วงที่ยุคน้ำแข็งเริ่มอุ่นขึ้นนั่นเอง ภูเขาคีร์กจูเฟลสามารถเที่ยวได้ตลอดปี แต่ละฤดูกาลก็จะมีทิวทัศน์ที่สวยงามแตกต่างกันออกไป หากไปเที่ยวในช่วงหน้าร้อน อากาศจะค่อนข้างเย็นสบาย ไม่หนาวจนเกินไป มีทุ่งหญ้าสีเขียวและดอกไม้ปกคลุมทั่วบริเวณ ส่วนช่วงฤดูหนาว อากาศจะค่อนข้างหนาวจัด หิมะปกคลุมทั่วขุนเขา สำหรับใครที่ตั้งใจมาชมแสงเหนือ แนะนำให้เช็กสภาพอากาศในดี ต้องเป็นคืนฟ้าเปิดในช่วงเดือนกันยายน-เมษายนเท่านั้น ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ต่างจากภูเขาทั่วไป รวมถึงทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติโดยรอบ ภูเขาคีร์กจูเฟลจึงกลายเป็นแลนด์มาร์คของไอซ์แลนด์ที่ใครๆ ก็อยากเดินทางมาชมด้วยตาตนเอง

Read More